NGUYÊN TẮC 6 KHÔNG

1. KHÔNG trồng trên đất và nước nhiễm hoá chất nông nghiệp.

Đất trồng rau hữu cơ phải đảm bảo cáo tiêu chí về đất trồng rau của bộ nông nghiệp như kim loại nặng, dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật, (QCVN 03: 2008/BTNMT ; QCVN 15: 2008/BTNMT) còn phải đảm bảo không canh tác 3 năm hoặc đã 3 năm chuyển đổi sang canh tác hữu cơ.

Về làm đất: thường phải chọn vị trí đặc biệt tốt. Cách ly các nguồn hóa học tác động đến nông phẩm. Chỉ làm ở lớp đất mỏng (10 – 15 cm), bón phân hữu cơ để tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động

Nước tưới rau phải đảm bảo yêu cầu nước dùng trong nông nghiệp (QCVN 39: 20011/BTNMT)

76b58acb-f331-4b87-839d-8be62dfc8bae

5bdf57a0-9e35-43c6-864e-64f51da26ff9

2. KHÔNG thuốc diệt cỏ:
Trong canh tác hữu cơ không cho phép sử dụng các hoá chất để diệt cỏ nên việc hạn chế cỏ dại được làm bằng biện pháp như ủ phân hữu cơ ở nhiệt độ cao để diệt hạt cỏ dại, nhổ cỏ bằng tay, các biện pháp cạnh tranh sinh học…..
3. KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâumà dùng các biên pháp tự nhiên để khống chế sâu bệnh:
Chọn mùa vụ và thời điểm trồng rau thuận lợi cho cây phát triển
Rào chắn côn trùng bằng lưới chắn côn trùng
Trồng các loại cây xua đuổi côn trùng: họ cúc, xả, bồ ngót nhật
Dùng các chế phẩm sinh học xua đuổi côn trùng
Tạo điều kiện sinh thái để hấp dẫn các thiên địch tự nhiên: chim sẻ, chim sâu, bọ rùa, bọ ngựa…

4. KHÔNG sử dụng phân bón hoá học:

Chỉ dùng phân hữu cơ vi sinh, là phân được ủ bằng men vi sinh vật với các nguyên liệu tự nhiên như phế liệu nông nghiệp: rơm, cây sau khi đã thu hoạch trái (ngô, đậu….) mùn cưa, vỏ quả cà phê, bã mía, phân gia súc…

Thời gian ủ từ 30 ngày đảm bảo các nguyên liệu phân huỷ thành các chất mùn dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ được. Trong thời gian ủ phân hữu cơ, vi sinh vật hoạt động làm nhiệt độ đống ủ tăng lên đến 60-75 độ C và kéo dài trong 2 tuần.

Nhiệt độ này giúp tiêu diệt các mầm bệnh như vi khuẩn và ký sinh trùng, hạt cỏ dại đồng thời cũng góp phần phân huỷ các nguyên liệu thành chất mùn được nhanh hơn. Sản phẩm cuối cùng là một loại phân bón tuyệt vời tơi, xốp, không có mùi, rất tốt cho cây trồng.

IMG_6006

5. KHÔNG sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng:

Trong canh tác thông thường, các loại hoá chất kích thích ra rễ, ra bông, đậu trái thường được sử dụng giúp tăng năng suất. Tuy nhiên trong canh tác hữu cơ các hoá chất này không được dùng nên vấn đề quan trọng nhất để đảm bảo năng xuất là tăng cường độ mầu mỡ cho đất, thiết lập hệ vi sinh vật khoẻ mạnh cho đất, thực hiện tốt phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại, sử dụng giống khoẻ mạnh, trồng theo mua vụ.

6. KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen:

Nông nghiệp hữu cơ theo nguyên tắc tôn trọng tự nhiên nên không sử dụng các giống biến đổi gen do con người tạo ra. Các giống được sử dụng thường là các giống thuần chủng địa phương có sức đề kháng tốt và phù hợp với điều kiện khí hậu, địa lý của địa phương đó.

Trả lời