Blog

HỆ THỐNG NHÀ KÍNH HAPPYVEGI

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Tin tức & Hoạt động 28 Tháng Tư, 2020

Hiện nay, mô hình trồng rau bằng nhà kính không còn xa lạ, đặc biệt đối với các loại rau sạch, rau hữu cơ. Vậy hình thức trồng cây trong nhà kính này có khác gì so với việc trồng ở ngoài trời và trồng cây nhà kính mang đến tác dụng gì? Hãy cùng với HappyVegi tìm hiểu tại sao hệ thống nhà kính lại trở nên thông dụng vậy nhé.

1/ Trồng cây trong nhà kính là gì?

Trồng cây trong nhà kính là mô hình trồng cây trong khung nhà được thiết kế bằng kinh hoặc các vật liệu tương tự với mục đích tránh tác động nhất thời của thời tiết như mưa to gió lớn. Vì hệ thống khung nhà được xây dựng bởi các lớp mái kính, tường kính, hoặc nhự trong suốt nên chúng có khả năng tự nóng lên do các tia bức xạ mặt trời chiều qua lớp kính bị hấp thụ bởi các loại cây trồng, rau, đất đai và những thứ có trong nhà kính.

Hiện nay, ở một số nước phát triển như ixrel, Nhật Bản, Hà Lan, Trung Quốc, Pháp, Mỹ… đã và đang phát triển mạnh về hệ thống các mô hình nhà kính để trồng cây, trồng rau, cây ăn quả. Mặc dù chi phí cho mô hình này khá là cao nhưng bù lại chất lượng sản phẩm đạt được chất lượng cao.

2/ Trồng cây trong nhà kính có tác dụng gì?

Trong những năm gần đây tình hình rau quả an toàn sạch sẽ chưa bao giờ hạ nhiệt, hơn hết ngày càng có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm và số người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng. Mà nguyên nhân đó chính là nguồn thực phẩm con người đang dùng phải không đảm bảo an toàn, mà nguyên nhân là do nông sản còn tồn dư lượng thuốc, rau quả bị nhiễm thuốc, chất kích thích, chất bảo quản quá nhiều.

Và chính điều này đã khiến cho thực phẩm không chỉ kém chất lượng mà còn nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã bắt đầu mô hình phát triển trồng cây, trồng rau trong nhà kính đã cải thiện tình trạng này. Đây là một trong những cách sản xuất rau quả đạt hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp theo hướng công nghệ hiện đại. Việc trồng cây trong nhà kính không chỉ hạn chế được những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài mà nó còn có tác dụng tăng năng suất gấp 3, gấp 5 lần so với trồng ngoài trời, hay các phương pháp trồng cây truyền thống.

3/ Ưu điểm và nhược điểm

Mặc dù trồng cây trong nhà kính là một hệ thống trồng cây theo công nghệ cao, mang đến chất lượng đạt tiêu chuẩn và năng suất cao. Nhưng mô hình trồng cây này cũng có những ưu điểm tốt, song vẫn khó tránh những nhược điểm không đáng kể. Cụ thể, sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của hình thức trồng cây trong nhà kính:

  • Ưu điểm

+ Mô hình nhà kính trồng cây, trồng rau có ưu điểm đáng kể nhất đó chính là không bị tác động bởi những yếu tố thới tiết. Như trời mưa to, gió lớn, thì cây trồng, rau xanh, cây ăn quả sẽ không bị các trận gió, mưa lớn gây dập nát, đổ ngã.

+ Ruồi vàng, sâu bọ, ong bướm, cào cào, mối… là những côn trùng gây phá hoại nông sản khiến nhiều người lo ngại. Nhưng với hệ thống xung quanh các bức tường đều được làm bằng kính và cả mái che cũng bằng kính sẽ giúp cây trồng, rau xanh được che chắn khỏi tác nhân gây hại này.

+ Với thiết kế thông minh, mái vòm khi lắp đặt sẽ cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng cho cây trồng, đảm bảo quá trình quang hợp diễn ra tốt.

+ Tối ưu nhất vì có thể điều khiển vi khí hậu và áp dụng công nghệ cao bao gồm hệ thống làm mát, hệ thống tưới, hệ thống lưu thông không khí, các loại cảm biến nhiệt độ, độ ẩm.

  • Nhược điểm

+ Điều lo ngại lớn nhất đó chính là chi phí xây dựng. Hệ thống tốn khá nhiều chi phí, nhất là các chi tiết nhỏ như những tấm kính, khung sắt, lắp đặt hệ thống thủy canh.

+ Và nhược điểm thứ 2 không thể bỏ qua đó chính là hệ thống nhà kính chỉ được xây dựng với quy mô diện tích nhỏ, khoảng chừng 500-1000m2, do đó rất khó để có thể trồng nhiều loại rau, cây ăn quả cùng một lúc.

 

    Cart