Blog

Nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ khi tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 11 Tháng Tư, 2019

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu UC Davis MIND phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai sống tại các trang trại và cánh đồng có sử dụng thuốc trừ sâu có nguy cơ sinh con bị rối loạn phổ tự kỷ (autism spectrum disorder) hoặc chậm phát triển đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kì.

Nhiều nghiên cứu tại California đã kiểm tra mối liên hệ giữa các lớp thuốc trừ sâu cụ thể, gồm có các organophospates (các lân hữu cơ), pyrethroids và carbamates, được sử dụng trong thời gian mang thai của những người tham gia nghiên cứu để chẩn đoán bệnh tự kỉ và sự phát triển chậm ở con cái của những phụ nữ này. Nghiên cứu này đã được trình bày trực tuyến trên Environmental Health Perspectives.

“Nghiên cứu này đã khẳng định các kết quả nghiên cứu trước đó về mối liên quan giữa việc sinh con bị tự kỉ và tiếp xúc trước khi sinh của người mẹ với các hóa chất công nghiệp tại California”, tác giả chính của nghiên cứu, Janie F.Shelton, một sinh viên tốt nghiệp trường đại học UC, người giờ là tư vấn với tổ chức Liên hiệp quốc cho biết. “Trong khi chúng tôi vẫn cần phải nghiên cứu xem tại sao một số nhóm phụ nữ lại dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với các hóa chất này so với những người khác, thì một thông điệp rất rõ ràng, đó là phụ nữ có thai nên được chăm sóc đặc biệt để hạn chế tối đa, tránh tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp”.

California là bang sản xuất nông nghiệp hàng đầu tại Mỹ, doanh thu từ các cây trồng nông nghiệp đạt tới 38 tỷ đô la trong năm 2010. Trên toàn bang này, khoảng 200 triệu pound thuốc trừ sâu dạng hoạt động được sử dụng mỗi năm, hầu hết ở các khu vực như Central Valley, phía Bắc tới Sacramento Valley và phía nam tới Imperial Valley ở biên giới California – Mexico. Trong khi thuốc trừ sâu rất quan trọng với ngành nông nghiệp hiện đại, một số loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng lại là các chất độc với hệ thần kinh và có thể gây ra mối đe dọa cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ, có khả năng dẫn đến sự chậm phát triển hoặc bệnh tự kỷ.

Nghiên cứu này đã được tiến hành bằng cách kiểm tra việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu thương mại dựa theo báo cáo về tình hình sử dụng thuốc trừ sâu của California (California Pesticide Use Report) và liên kết dữ liệu tới địa chỉ nơi sống của 1.000 người tham gia nghiên cứu trong nghiên cứu có tên Nguy cơ tự kỉ thời thơ ấu do di truyền và môi trường của Bắc California (Northern California-based Childhood Risk of Autism from Genetics and the Environment (CHARGE) Study). Nghiên cứu bao gồm các hộ gia đình có con từ 2 đến 5 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh tử kỷ hoặc chậm phát triển hoặc với sự phát triển bình thường. Nghiên cứu đã được dẫn dắt bởi Irva Hertz-Picciotto, một nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu MIND, giáo sư, phó chủ tịch Sở khoa học Y tế công cộng tại trường đại học UC Davis. Đa số người tham gia nghiên cứu sống trong khu vực Sacramento Valley, Central Valley và khu vực vùng vịnh San Francisco.

happy-vegi-huu-co-101

 

21 hợp chất hóa học đã được xác định là thuộc lớp lân hữu cơ, bao gồm: chlorpyrifos, acephate và diazinon. Loại thuốc trừ sâu pyrethroid được sử dụng phổ biến thứ hai, 1/4 trong số đó là esfenvalerate, tiếp đó là lambda – cyhalothrin permethrin, cypermethrin và tau-fluvalinate. 80% carbamate là methomyl và carbaryl.

Tiếp xúc với lân hữu cơ trong quá trình mang thai có liên quan tới nguy cơ sinh con mắc tự kỷ cao, đặc biệt là việc tiếp xúc với chlorpyrifos trong tam cá nguyệt thứ hai. Pyrethroids liên quan tới rối loạn phổ tự kỉ ngay trước khi thụ thai và trong tam cá nguyệt cuối của người mẹ. Tiếp xúc với carbamate trong giai đoạn mang thai là liên quan đến sự chậm phát triển của trẻ.

Tiếp xúc với thuộc trừ sâu đối với những người sinh sống gần các khu vực sản xuất nông nghiệp có thể là một vấn đề với sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì khi còn trong bụng mẹ, não của thai nhi đang phát triển và có thể dễ dàng bị tổn thương hơn nhiều so với não của người lớn. Vì những thuốc trừ sâu này là độc đối với thần kinh, sự tiếp xúc của bào thai với các hóa chất trong quá trình phát triển ban đầu có thể làm sai lệch quá trình phát triển cấu trúc và các tế bào thần kinh truyền tín hiệu, dẫn tới những thay đổi về kích thích và ức chế các cơ chế chi phối tâm trạng, khả năng học hỏi, giao tiếp xã hội và hành vi.

happy-vegi-huu-co-102

“Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, não của thai nhi đang phát triển các khớp thần kinh, khoảng cách giữa các tế bào thần kinh, trong đó các xung điện được biến thành hóa chất dẫn truyền thần kinh nhảy vọt khỏi một nơron đến một nơron khác để truyền thông điệp đi. Sự hình thành của các khớp nối thần kinh là rất quan trọng và đây cũng có thể là nơi mà các loại thuốc trừ sâu hoạt hóa và gây ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh”, Hertz-Picciotto nói.

Nghiên cứu từ CHARGE Study đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng bà mẹ trong quá trình mang thai, đặc biệt là việc sử dụng các vitamin trước khi sinh để làm giảm nguy cơ sinh con bị tự kỉ. Trong khi không thể hoàn toàn loại bỏ những rủi ro do tiếp xúc môi trường, Hertz-Picciotto cho biết, tìm ra các cách để giảm tiếp xúc với các thuốc trừ sâu hóa học, đặc biệt là với trẻ em, là rất quan trọng.

Nguồn: khoahoc.tv

Happy Vegi là vườn rau hữu cơ 100% gồm 3 vườn lớn ở: TP.HCM, Vũng Tàu và Kon Tum. Chuyên cung cấp các loại rau được canh tác 100% hữu cơ theo nguyên tắc 6 không nhằm cung cấp cho khách hàng thực phẩm với chất lượng và mức độ đảm bảo an toàn cao nhất.

1- Không trồng trên đất và nước bị nhiễm hóa chất.
2- Không sử dụng thuốc diệt cỏ.
3- Không sử dụng thuốc trừ sâu.
4- Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.
5- Không sử dụng phân bón hóa học.
6- Không sử dụng giống biến đổi gien

Ngoài ra Happy Vegi còn là nơi để các bạn trẻ, thanh thiếu niên đến học tập, nghiên cứu quá trình trồng rau hữu cơ và cả các em nhỏ đến để tham quan, vui chơi, làm quen với công việc trồng rau. Happy Vegi sẽ là nơi để các bạn trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống và cả kiến thức về ngành sinh học, môi trường cũng như nhiều kiến thức khác trong cuộc sống.

Nếu có nhu cầu, các bạn có thể chọn mua sản phẩm rau hữu cơ tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Vườn Xanh: 39 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

2/ An Nam Gourmet Market Quận 1: 16 -18 Hai Bà Trưng, Quận 1

3/ An Nam Gourmet Market Quận 1: 65 Lê Lợi, Quận 1

4/ An Nam Gourmet Market Quận 2: 88 Song Hành, P. An Phú, Quận 2

5/ An Nam Gourmet Market Quận 2: 41A Thảo Điền, P. An Phú, Quận 2

6/ An Nam Gourmet Market Quận 7: SB2-1, Mỹ Khánh 4, đường Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, Quận 7

7/ Farmer’s Market Quận 3: 496 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 2, Quận 3.

8/ Farmer’s Market Quận Phú Nhuận: 218 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận

9/ Farmer’s Market Quận 7: 486 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7

10/ Nam An Market Quận 1: 6 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1.

11/ Nam An Market Quận 2: 21 Thảo Điền, Phường An Phú, Quận 2.

12/ Nam An Market Quận Tân Bình: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Tân Bình.

13/ Nhà hàng Thực Dưỡng Khai Minh: 105B Ngô Quyền, Phường 11, Quận 5.

14/ Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

15/ Phiên Chợ Xanh Tử Tế Quận 1 – Thứ 7, CN: 135A Pasteur, Quận 3.

16/ Phiên Chợ Sở Nông Nghiệp Bình Tân – Thứ 7: Đường 19, khu Tên Lửa, Quận Bình Tân.

17/ Phiên Chợ Sở Nông Nghiệp Quận 5 – Thứ 7: 106 Trần Hưng Đạo, Quận 5.

18/ Phiên Chợ Sở Nông Nghiệp Quận 6 – Chủ Nhật: Đường Bình Phú, Quận 6.

Hoặc nếu bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.

    Cart