Blog

PHÂN BIỆT RAU HỮU CƠ VÀ RAU THỦY CANH

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 3 Tháng Mười Hai, 2020

Rau hữu cơ và rau thủy canh đều được biết đến là những loại rau tốt cho sức khỏe cùng tiêu chuẩn khắt khe, quy trình trồng đòi hỏi chuyên môn, sự cẩn thận, tỉ mỉ cao. Hiện nay, cả hai loại rau đều được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, chú ý ở cả nông thôn và thành thị. Lựa chọn loại rau phù hợp để sử dụng đúng nhu cầu là điều cần thiết, trong bài viết này, HappyVegi sẽ giúp bạn phân biệt rau hữu cơ và rau thủy canh.

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ được biết đến là loại rau được trồng trong môi trường tự nhiên với những tiêu chuẩn khắt khe, hoàn toàn không có sự can thiệp của chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu độc hại, phân bón hóa học, chất biến đổi gen, chất kích thích sinh trưởng.

 • Lợi ích của rau hữu cơ với sức khỏe con người

– Nhiều chất dinh dưỡng hơn: Vì rau củ hữu cơ không sử dụng chất độc hại nên các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ được giữ nguyên vẹn.
– Phòng bệnh: Theo một nghiên cứu gần đây, rau củ hữu cơ chứa chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với thực phẩm, rau củ thông thường. Do vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao.
– Hương vị tuyệt vời: Hương vị tự nhiên, ngon ngọt, giòn, mùi vị giữ lâu nhờ không sử dụng các hóa chất độc hại, là đặc trưng của rau củ hữu cơ mà các loại rau củ khác không có được. Khi sử dụng rau củ hữu cơ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khác biệt về hương vị và chất lượng.

phan-biet-rau-huu-co-va-rau-thuy-canh-happyvegi-2

 

 • Lợi ích của rau hữu cơ với môi trường

– Kiểm soát xói mòn: Canh tác hữu cơ giúp lớp đất không bị phá vỡ sâu hơn 7.5-15cm. Lớp đất phía trên cùng theo thời gian sẽ được bồi thêm các chất dinh dưỡng theo chu kỳ của từng giống cây.
– Bảo vệ hệ sinh thái: Khi canh tác hữu cơ, hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu, hóa chất, bạn sẽ loại bỏ những sinh vật gây hại theo phương thức thủ công, từ đó, bảo vệ hệ sinh thái, môi trường sống cho các thiên địch có lợi.
– Giữ nước và dinh dưỡng nước: Trồng các loài cây phủ tạo nên lớp phủ hữu cơ dày và tạo ra những mảng cây trồng giữ nước. Trên thực tế, các nguồn nước tại các khu vực canh tác hữu cơ không chứa các chất hóa học do đã tránh phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, điều này khiến những lưu vực sông trở nên an toàn hơn, sạch hơn và đáng tin cậy hơn.

 • Quy trình canh tác hữu cơ

Lựa chọn vùng trồng: Vùng trồng không được sử dụng hóa chất trong ít nhất 3 năm liền kề. Phải lấy nước, đất để phân tích độ pH, chỉ số COD đối chiếu với tiêu chuẩn canh tác.
– Tạo khu vực trồng: Khu vực cây trồng phải được cách biệt với khu vực xung quanh bằng lớp hàng rào, hệ thống ống, cây bao phủ để tránh các nguồn lây nhiễm hóa chất từ bên ngoài.
– Nguồn giống: Giống rau củ trong canh tác hữu cơ phải được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ.
– Chăm sóc cây: Qúa trình chăm sóc hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của bất kì loại hóa chất nào, các loại rau củ phải được quan sát, theo dõi vàcung cấp đủ chất dinh dưỡng tự nhiên để phát triển
– Ủ phân hữu cơ: Thành phần ủ phải đảm bảo tỷ lệ 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng, trong từng giai đoạn sẽ để nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh là loại rau được trồng trực tiếp trong nước vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite…

 • Đặc điểm của rau thủy canh

Cây được trồng trên hoặc trong dung dịch thủy canh thông qua các loại giá thể, sử dụng dinh dưỡng hòa tan trong nước dưới dạng dung dịch thủy canh và tùy theo từng kỹ thuật mà toàn bộ hoặc một phần rễ cây được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng. Cây rau sẽ được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế về độ dinh dưỡng để không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Sử dụng hệ thống trồng rau thủy canh, bạn có thể sử dụng những loại rau củ trái mùa vì có thể điều khiển yếu tố môi trường.

phan-biet-rau-huu-co-va-rau-thuy-canh-happyvegi-1

 

 • Phân loại hệ thống thủy canh

– Hệ thống thủy canh tĩnh (trồng rau thủy canh bằng thùng xốp): Dung dịch dinh dưỡng không chuyển động trong quá trình trồng cây. Rễ cây được nhúng một phần hay hoàn toàn trong dung dịch dinh dưỡng.
– Hệ thống thủy canh động (thủy canh tuần hoàn): Dung dịch có chuyển động trong quá trình trồng cây. Hệ thống này chi phí cao hơn nhưng rễ cây không bị thiếu oxy.
– Hệ thống bán thủy canh: Tức là hệ thống dẫn dung dịch không bị bít kín, giúp cho không khí có thể lưu thông vào.

Quy trình trồng rau thủy canh
– Chuẩn bị hộp xốp và rọ thủy canh
– Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ
– Ngâm hạt giống trong nước ấm 40 độ C trong vòng 4 đến 6 tiếng. Vớt hạt giống rải điều lên khăn ướt. Sau đó đem đi ủ cho đến khi nảy mầm
– Phơi hạt giống. Khi cây bắt đầu nảy mầm, đưa cây ra nơi có ánh nắng giúp cây phát triển tốt và không vị vàng lá
– Đưa cây lên thùng xốp
– Pha dung dịch thủy canh, bạn nên chọn mua dung dịch thủy canh ở những nơi uy tín an toàn, pha dung dịch đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó đổ vào thùng sao cho nước ngập ⅔ giá thể

Rau thủy canh có phải là rau hữu cơ không?

Tiêu chí Rau hữu cơ Rau thủy canh
Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ KHÔNG CHO PHÉP
Thuốc hóa học để kích thích tăng trưởng, mọc rễ KHÔNG CHO PHÉP
Sử dụng phân bón hóa học KHÔNG CHO PHÉP
Sử dụng giống biến đổi gen KHÔNG CHO PHÉP
Đất và nước canh tác

– Đạt tiêu chuẩn trồng rau

– 3 năm không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu…hóa học

– Đạt tiêu chuẩn quy định

Nên chọn sử dụng loại rau nào?

Trong các siêu thị đã xuất hiện cả rau hữu cơ và rau thủy canh, cả 2 loại rau đều an toàn và có mức giá khá mắc so với thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức thực phẩm, rau củ nguyên bản, hoàn toàn tự nhiên, dinh dưỡng cao lại có hương vị ngon, ngọt “khó quên” thì rau hữu cơ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bữa cơm gia đình bạn.

Rau củ hữu cơ HappyVegi được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn 6 KHÔNG:

KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
KHÔNG trồng trên đất và nước ô nhiễm hóa chất nông nghiệp
KHÔNG sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng
KHÔNG sử dụng phân bón hóa học
KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen
KHÔNG sử dụng chất bảo quản

Hệ thống điểm bán rau hữu cơ HappyVegi

 • BigC An Phú – Tầng B1, Khu nhà phức hợp Cantavil, Song Hành, An Phú, Quận 2
 • BigC Thảo Điền – Tòa nhà, 12 Đường Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2
 • BigC Âu Cơ – 685 Âu Cơ, Tân Thạnh, Tân Phú
 • BigC Miền Đông – 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10
 • Emart – 366 Đ. Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp
 • CoopXtra Phạm Văn Đồng – GiGaMall – 242 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • CoopXtra Linh Trung – 934 QL1A, Linh Trung, Thủ Đức
 • CoopXtra Tân Phong – 1058 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7
 • BigC Nguyễn Thị Thập – Lô A, Khu Dân Cư Cityland, 99 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, Quận 7
 • BigC Trường Chinh – 1 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú

HappyVegi

  Cart