Blog

RAU AN TOÀN CÓ PHẢI LÀ RAU HỮU CƠ?

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 22 Tháng Năm, 2020

Vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống, chất lượng của thực phẩm,… đang ngày được quan tâm khi thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, chính vì thế, tìm hiểu về thực phẩm này cũng là điều mọi người quan tâm. Hiện nay, rau hữu cơ và rau an toàn đang được chú ý bởi độ an toàn, độ dinh dưỡng,… nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và coi rau an toàn là rau hữu cơ. Cùng HappyVegi tìm hiểu, phân biệt hai loại rau này nhé.

1/ Sự khác nhau giữa rau hữu cơ và rau an toàn

Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen…

Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.

Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.

Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng…

2/ Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

  • Hình dáng bên ngoài

Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.

  • Mùi vị

Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

Dưới đây là bảng phân biệt 2 loại rau này:

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN

TIÊU CHÍ AN TOÀN RAU HỮU CƠ RAU AN TOÀN

– Thuốc trừ sâu

– Thuốc diệt cỏ

– Nấm hóa học

Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
– Phân bón hóa học Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
– Giống biến đổi Gen (GMO’s) Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
– Thuốc kích thích tăng trưởng Tuyệt đối không sử dụng Được phép sử dụng theo liều lượng quy định

    Cart