Blog

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN CHẤT LƯỢNG CỦA RAU HỮU CƠ ?

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Món ngon từ rau 9 Tháng Năm, 2021

“Rau hữu cơ là loại rau sạch, không dùng thuốc trừ sâu”. Nhiều bạn đọc thường có suy nghĩ như thế khi chưa biết đến quá trình chăm sóc thực sự cho rau hữu cơ. Điều đã tạo nên thương hiệu cho rau hữu cơ trên thị trường thực phẩm hiện tại, đó chính là :”Nguyên tắc 6 không“.

Xu hướng sử dụng rau hữu cơ đang dần trở nên thông dụng trong cộng đồng người Việt hiện tại. Nhưng ít ai trong chúng ta lại có thể phân biệt được sự khác nhau giữa rau sạch và rau hữu cơ. Bài viết lần này, Happy Vegi sẽ bàn với bạn đọc về sự khác biệt này, cụ thể là những điều khác biệt của “Nguyên tắc 6 không” trong quá trình trồng rau hữu cơ đã mang lại như thế nào:

1. Đất trồng và nước không nhiễm hóa chất

Đất canh tác và nguồn nước sử dụng phải luôn được đảm bảo các tiêu chí mà bộ Nông Nghiệp đưa ra. Trong đó bao gồm các giới hạn về: kim loại nặng, dư lượng chất bảo vệ thực vật… Bên cạnh đó, đất trồng phải được đảm bảo đã chuyển đổi sang canh tác hữu cơ trong 3 năm hoặc không sử dụng các chất hóa học gây tích tụ trong 3 năm gần nhất. Vị trí và địa điểm canh tác của vườn phải hoàn toàn tách biệt khỏi các nguồn nhiễm hóa học có khả năng gây ảnh hưởng đến nông phẩm. Lớp đất canh tác chỉ dày khoảng 10 – 15 cm được sử dụng phân hữu cơ phù hợp với các VSV sinh sống.

Nguồn nước canh tác cho rau phải luôn đảm bảo các tiêu chuẩn của bộ Nông Nghiệp, không ô nhiễm, không chứa các chất độc hại hay gần nguồn có khả năng ô nhiễm. Tuyệt đối không sử dụng nước thải trang trại, chăn nuôi ở mô hình khác để canh tác mà không qua xử lý chặt chẽ đạt tiêu chuẩn.

dieu-gi-tao-nen-chat-luong-cua-rau-huu-co-3

2. Không được xử lý có dại bằng hóa chất

Người chăm sóc sẽ thực hiện biện pháp ủ phân ở nhiệt độ cao để diệt cỏ, nhổ cỏ bằng tay và sử dụng các biện pháp vật lý, sinh học để xử lý. Một số vườn sẽ sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý đất trước khi gieo trồng mà không làm ô nhiễm vườn.

dieu-gi-tao-nen-chat-luong-cua-rau-huu-co-2

3. Không xử lý sâu bệnh bằng hóa chất

Các biện pháp xử lý sâu bệnh hoàn toàn “tự nhiên”. Thông thường người chăm sóc sẽ xen lẫn các loại cây họ cúc, sả hay bồ ngót… để xua đuổi sâu hại và côn trùng. Song song đó, họ còn sử dụng các loài thiên địch khác nhau để tiêu diệt sâu bọ, sử dụng các biện pháp vật lý như máy hút bọ nhẩy… Hoàn toàn không có sự tác động của các tác nhân hóa học.

4. 100% không phân hóa học

Tuyệt đối không có sự có mặt của phân hóa học trong suốt quá trình canh tác của các loại rau trong vườn hữu cơ. Các phân bón được sử dụng bao gồm các loại phân hữu cơ khác nhau. Phân sử dụng được ủ men VSV với các nguyên liệu tự nhiên: rơm, đậu, ngô, mùn cưa, vỏ cafe… Thời gian ủ tùy vào loại phân bón mà vườn cần sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho rau. Thông thường các loại phân hữu cơ sẽ được ủ từ 60 – 75 độ C để tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh.

5. Không thuốc kích thích tăng trưởng

Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, ấy vậy mà các bó rau hữu cơ vẫn cho được độ dinh dưỡng rất cao, thậm chí là cao hơn các loại rau thông thường. Đó là vì người nông dân phải chọn đúng thời điểm mùa vụ, các tiêu chuẩn của đất đã được người có chuyên môn kiểm tra kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc cũng được hỗ trợ đắc lực bởi các kĩ sư và chuyên gia có kiến thức. Chính vì thế, không cần dùng đến chất kích thích tăng trưởng, các vườn rau hữu cơ vẫn cho ra được những sản phẩm vô cùng chất lượng.

dieu-gi-tao-nen-chat-luong-cua-rau-huu-co-4

6. Cuối cùng và là lẽ đương nhiên: Rau hữu cơ thì không có chất biến đổi gene

Bản chất của rau hữu cơ là hoàn toàn tôn trọng sự phát triển tự nhiên. Chính vì thế mà các vườn canh tác hoàn toàn nói không với chất biến đổi gen. Rau phải được phát triển một cách tự nhiên nhất mà không có sự can thiệp của các chất biến đổi nhân tạo gây ra cho rau. Chỉ khi đó mới hạn chế được tối đa các nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

HappyVegi với tiêu chuẩn 6 KHÔNG, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

– KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
– KHÔNG trồng trên đất và nước ô nhiễm hóa chất nông nghiệp
– KHÔNG sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng
– KHÔNG sử dụng phân bón hóa học
– KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen
– KHÔNG sử dụng chất bảo quản

Hệ thống điểm bán rau hữu cơ HappyVegi

 • BigC An Phú – Tầng B1, Khu nhà phức hợp Cantavil, Song Hành, An Phú, Quận 2
 • BigC Thảo Điền – Tòa nhà, 12 Đường Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2
 • BigC Âu Cơ – 685 Âu Cơ, Tân Thạnh, Tân Phú
 • BigC Miền Đông – 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10
 • Emart – 366 Đ. Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp
 • CoopXtra Phạm Văn Đồng – GiGaMall – 242 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • CoopXtra Linh Trung – 934 QL1A, Linh Trung, Thủ Đức
 • CoopXtra Tân Phong – 1058 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7
 • BigC Nguyễn Thị Thập – Lô A, Khu Dân Cư Cityland, 99 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, Quận 7
 • BigC Trường Chinh – 1 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú
 • AEON Citimart New Sài Gòn – Địa chỉ tại đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
 • AEON Citimart Tropic Garden – 49 đường số 66, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
 • AEON Citimart Garden – 18 – 20 Tôn Dật Tiên, Tân Phong, Quận 7, TP.HCM
 • AEON Citimart Cao Thắng – 96 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
 • BigC Garden – The Garden, Tầng Hầm B1- TTTM, Mễ Trì, Phường, Từ Liêm, Hà Nội
 • BigC Eco Green – Eco Green City, Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • BigC Hồ Gươm – Hồ Gươm Plaza, 110 Trần Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội
 • BigC Lê Trọng Tấn – Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

HappyVegi

 

  Cart