Blog

Khám phá những tiêu chuẩn an toàn của rau hữu cơ

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Thường thức gia đình 2 Tháng Sáu, 2018

[:vi]Việc lạm dụng phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng cũng như chất bảo quản tràn lan của người trồng trọt như hiện nay khiến các bà nội trợ trở nên lo lắng. Họ tìm đến các sản phẩm rau hữu cơ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Vậy rau hữu cơ có những tiêu chuẩn gì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng, hãy cùng HappyVegi tìm hiểu nhé.

Điều kiện đất trồng

Với người trồng rau hữu cơ, điều đầu tiên và cũng rất quan trọng là phải tìm được khu vực sản xuất hợp lý. Khu vực này phải đảm bảo đủ các điều kiện như:

  • Đất trồng phải đảm bảo không nhiễm các loại hóa chất công nghiệp.
  • Khu vực trồng rau phải đảm bảo trong thời gian 3 năm gần nhất không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc diệt cỏ và một số loại thuốc khác… nhằm tránh tình trạng tồn dư chất độc hại.
  • Nguồn nước sử dụng trong tưới tiêu cũng phải đảm bảo đạt chuẩn, không gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, người trồng rau hữu cơ cũng phải chú ý những khu vực lân cận vườn rau của mình để tránh tình trạng “nhiễm chéo” trong quá trình sản xuất.

Điều kiện sản xuất

Sau khi đảm bảo được nguồn đất an toàn, người trồng rau hữu cơ sẽ phải tiếp tục đảm bảo các tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất. Tiêu chuẩn này bao gồm:

  • Giống cây trồng: Phải chắc chắn rằng các loại giống cây trồng sử dụng không biến đổi gen. Ngoài ra, người trồng nên sử dụng giống địa phương để rau quen thổ nhưỡng và có sức đề kháng tốt hơn.
  • Phương pháp trồng trọt: Người nông dân chỉ được sử dụng những phương pháp trồng an toàn đã được kiểm chứng. Bên cạnh đó, phải đảm bảo trong suốt quá trình chăm sóc không được sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng. Tất cả phải sử dụng bằng phương pháp thủ công hoặc những phương pháp thuần tự nhiên để đảm bảo rau trồng không hấp thu những chất độc hại. Trong trường hợp rau bị sâu bệnh, người trồng phải sử dụng các loại phân bón hữu cơ hay vi sinh để giúp cây tăng cường kháng thể.
  • Tạo hệ sinh thái đa dạng trong vườn: Điều này tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn cũng như phòng chống được một số loại bệnh cho rau.

Điều kiện thu hoạch và bảo quản

Với rau hữu cơ, không chỉ chú trọng vào đất trồng cũng như quá trình sản xuất mà việc thu hoạch và bảo quản trong lúc vận chuyển đến người tiêu dùng cũng là một khâu quan trọng.

Để thu hoạch, rau hữu cơ phải đảm bảo đã phát triển trong thời gian đủ dài cho rau tích lũy nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng không quá già ảnh hưởng đến mùi vị và độ ngon. Có khi, để thu hoạch phải mất vài ba tháng chứ không như nhiều loại rau thông thường khác chỉ vài tuần đến hơn 1 tháng.

Sau khi thu hoạch, khâu bảo quản cũng quan trọng không kém. Người trồng bắt buộc không được sử dụng các loại hóa chất để giữ rau tươi lâu, đồng thời từ lúc thu hoạch cho đến tay người dùng phải đảm bảo trong thời gian ngắn, tránh tình trạng để rau quá lâu dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Cuối cùng, người dùng cũng nên chọn những nơi cung cấp rau uy tín để đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất đến phân phối và sử dụng. HappyVegi hiện nay có vườn rau riêng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn của rau hữu cơ nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Bạn có thể tìm mua rau tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Famart 
93 Trần Não, Quận 2 (Xem bản đồ)

2/ Cửa hàng Vườn Xanh
1 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 (Xem bản đồ)

3/ Cửa hàng Green Shop
168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6 (Xem bản đồ)

4/ An Nam Market
303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình (Xem bản đồ)

5/ An Nam Market
21 đường Thảo Điền, Quận 2 (Xem bản đồ)

6/ Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch
132B Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận (Xem bản đồ)

Hoặc nếu bạn bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.[:]

    Cart