Blog

Tác hại của việc sử dụng rau “bẩn” thường xuyên

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 4 Tháng Mười Một, 2018

Chưa bao giờ tình trạng thực phẩm bẩn lại nhức nhối như hiện nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới.

Nhức nhối tình trạng rau bẩn

Rau muống trồng bằng nhớt, rửa bằng nước cống; rau rửa bằng nước thải đen kịt, rau bị nhiễm kim loại nặng, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép… là hồi chuông báo động cho tình trạng thực phẩm “bẩn” hiện nay.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự quản lý yếu kém và thiếu quyết liệt của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, người trồng trọt vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản… vô tội vạ khiến cho tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn.

Tác hại khôn lường

Việc sử dụng rau bẩn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng, nguy hại hơn nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân hay gia đình mà ảnh hưởng lên toàn xã hội. Một số tác hại đáng kể và dễ nhận thấy nhất của việc sử dụng rau “bẩn” có thể nhắc đến là:

  • Nhiễm kí sinh trùng: Nhiều người trồng trọt vì lợi nhuận đã bất chấp sử dụng nguồn nước bẩn để tưới tiêu khiến rau trồng nhiễm nhiều loại kí sinh trùng nguy hiểm cho sức khỏe người dùng như: Salmonella, E.coli, trứng giun sán,…
  • Nhiễm kim loại nặng: Rau quả có thể bị nhiễm kim loại nặng thông qua đất trồng hoặc nguồn nước tưới, rửa rau. Các kim loại nặng như: chì cadimium, thủy ngân, arsenic… khi vào cơ thể người sẽ không được đào thải mà tích lũy dần, khi đến ngưỡng sẽ dẫn đến bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.
  • Ngộ độc: Người dùng nếu sử dụng phải rau “bẩn” rất dễ bị ngộ độc, nhẹ thì vài ngày, nặng có khi lên đến cả tuần, thậm chí dẫn đến tử vong. Đặc biệt, với trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người vừa khỏi bệnh, người mắc các bệnh mạn tính, nếu sử dụng phải rau “bẩn” sẽ bị tổn thương nặng hơn những đối tượng còn lại.

Phải biết cách bảo vệ bản thân

Đứng trước thực trạng này, người dùng chỉ có thể tự bảo vệ bản thân mình bằng cách tỉnh táo để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe:

  • Chọn mua các sản phẩm rau hữu cơ với phương pháp trồng thuận tự nhiên, không sử dụng các loại giống biến đổi gen, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản.
  • Nên chọn mua rau của những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn cung cấp cũng như có địa chỉ, thông tin liên lạc rõ ràng.
  • Trang bị kiến thức để nhận biết rau sạch, rau bẩn.
  • Cần phải có biện pháp sơ chế cẩn thận trước khi chế biến để làm giảm bớt lượng tồn dư của các loại chất độc nếu có.
  • Nấu thức ăn thật kỹ và không để thức ăn quá lâu.

Nếu có nhu cầu, các bạn có thể chọn mua sản phẩm rau hữu cơ an toàn có giấy kiểm định của Happy Vegi tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Famart: 93 Trần Não, Quận 2.

2/ Cửa hàng Vườn Xanh: 1 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

3/ Cửa hàng Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

4/ Nam An Market: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình.

5/ Nam An Market: 21 đường Thảo Điền, Quận 2.

6/ Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch: 132B Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận.

Hoặc nếu bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.

    Cart