Blog

Nên chọn rau thông thường, rau VietGap hay rau hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày?

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Thường thức gia đình 27 Tháng Bảy, 2018

[:vi]Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rau với các tên gọi khác nhau. Nào là rau thông thường được bày bán ở các chợ, rau VietGap được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị và gần đây rau hữu cơ cũng được nhiều người dùng ưa chuộng. Vậy nên chọn loại rau nào cho bữa ăn hàng ngày?

Cách phân biệt các loại rau

Trước hết, chúng ta cần hiểu sơ qua cách gọi tên của các loại rau hiện nay:

– Rau thông thường: Là loại rau được bày bán ngoài chợ hay ở một số cửa hàng. Đây là loại rau không đảm bảo về liều lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng cũng như việc sử dụng chất bảo quản trong quá trình thu hoạch và bày bán. Loại rau này thường không được kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, người nông dân tự trồng và tự bán.

– Rau VietGap: Là loại rau được trồng theo tiêu chuẩn đặc biệt do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn phát triển. Theo đó, người trồng phải đảm bảo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở mức độ cho phép. Ngoài ra, họ còn phải được tập huấn và kiểm tra để có giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn.

– Rau Hữu Cơ: Cũng tương tự như rau VietGap là có tiêu chuẩn riêng, có kiểm chứng và giấy chứng nhận từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là Rau Hữu Cơ hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón và thuốc hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng cũng như giống biến đổi gen.

Như vậy, từ tên gọi của các loại rau hiện nay chúng ta cũng sẽ phần nào hiểu được về đặc điểm của từng loại để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nên sử dụng loại nào?

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nó giúp bổ sung chất xơ, và vitamin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc lựa chọn loại rau phù hợp là cực kì quan trọng.

Với rau thông thường thì bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi chọn dùng. Hiện nay, nhiều nông dân vì chạy theo lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người dùng. Họ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng một cách vô tội vạ, từ đó dẫn đến tình trạng tồn dư chất độc trong rau khi thu hoạch. Khi ăn, chất độc này sẽ tích tụ dần trong cơ thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Đối với rau VietGap thì người trồng phải tuân theo chỉ dẫn về cách sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng. Tất cả đều trong một hạn mức cho phép nên phần nào cũng an toàn hơn cho người dùng.

Trong khi đó, rau hữu cơ theo tiêu chuẩn thì hoàn toàn không sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng nào. Ngoài ra, để đạt chuẩn rau hữu cơ, người dùng còn phải trồng rau trên đất không bị ô nhiễm, sử dụng giống không bị biến đổi gen,… Vì vậy, rau hữu cơ được xem là an toàn nhất trong các loại rau hiện nay trên thị trường.

Rau hữu cơ có một nhược điểm lớn là do cách trồng trọt hoàn toàn thuần thủ công nên sản lượng thu hoạch không nhiều, từ đó dẫn đến giá thành cao hơn rất các loại rau còn lại.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại rau và từ đó có lựa chọn phù hợp cho gia đình mình. Và nếu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm Rau Hữu Cơ, bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Famart: 93 Trần Não, Quận 2.

2/ Cửa hàng Vườn Xanh: 1 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

3/ Cửa hàng Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

4/ An Nam Market: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình.

5/ An Nam Market: 21 đường Thảo Điền, Quận 2.

6/ Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch: 132B Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận.

Hoặc nếu bạn bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.[:]

    Cart