Blog

SỰ KHÁC BIỆT CỦA PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ HÓA HỌC

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 3 Tháng Mười Một, 2020

Bên cạnh các yếu tố thiên nhiên thì phân bón là yếu tố khác, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, sản lượng nông sản. Trên thị trường có hai loại phân bón phổ biến là phân bón hữu cơ và phân bón hóa học, chúng có gì khác nhau, nên sử dụng loại phân bón nào là tốt nhất?

Phân bón hữu cơ, phân bón hóa học là gì?

– Phân bón hữu cơ là những loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dưới dạng những hợp chất hữu cơ, được dùng trong sản xuất nông nghiệp, có nguồn gốc, được hình thành từ phân, chất thải gia súc, gia cầm, tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, than bùn hoặc các chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, nhà bếp, từ các nhà máy sản xuất thủy, hải sản,…

Phân bón hữu cơ được phân thành 2 nhóm chính

  • Phân bón hữu cơ truyền thống như: phân chuồng, phân xanh, phân rác, phân trùn quế,….
  • Phân bón hữu cơ công nghiệp như: phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ khoáng.
su-khac-biet-giua-phan-bon-huu-co-va-phan-bon-hoa-hoc-rau-huu-co-happyvegi-1

Phân bón hữu cơ được ủ từ thức ăn thừa

– Phân hóa học hay phân vô cơ là những hóa chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây được bón vào cây nhằm tăng năng suất, có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.

Khác biệt giữa phân bón hữu cơ và hóa học

Chất lượng nông sản

Trong các loại phân bón hữu cơ đều chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Trong đó, các nguyên tố trung lượng và vi lượng ở dạng dễ hấp thu giúp cây trồng phát triển cân đối. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ sẽ được phân giải từ từ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong thời gian dài, tránh tình trạng dư thừa chất.

Đặc biệt, trong phân hữu cơ còn có vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose,… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại. Khi bón xuống đất phân hữu cơ phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axit hữu cơ: axit humic, axit fulvic… kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp rễ cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong trường hợp các chất axit này được phun lên lá cũng sẽ giúp tăng cường quá trình quang hợp của cây trồng.

Phân hóa học có chứa một hoặc nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết dưới dạng muối khoáng được bón vào đất cung cấp cho cây trồng.

Tác động của phân bón tới môi trường

Phân bón hữu cơ nổi tiếng có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, các chất hữu cơ được phân giải sẽ kết hợp với các chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ – khoáng có tác dụng quan trọng trong việc làm giảm sự rửa trôi, xói mòn các chất dinh dưỡng.

Đối với phân hóa học, sử dụng ảnh hưởng vô cùng xấu tới môi trường, bón nhiều và bón trong thời gian dài phân bón vô cơ khiến đất đai chai cứng, bạc màu, giảm độ pH đất,đất bị chua hóa, tích tụ một số kim loại năng trong đất. Bón nhiều phân đạm kèm với sự hòa tan nhanh trong nước, dẫn tới việc dễ bị rửa trôi xuống ao hồ, sông, suối, nhấm xuống nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước, nước  có hàm lượng nitrat cao. Gây độc hại cho những sinh vật thủy sinh. Đặc biệt là các phân bón chưa đạm (N), quá trình chuyển hóa làm bay hơi một số khí như amoniac sẽ gây ô nhiễm không khí.

Tác động tới vi sinh vật có lợi

Phân hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

Ngược lại, phân vô cơ lại tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi trong đất, làm mất cân bằng sinh học.

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Khi sử dụng phân hóa học không đúng cách và đúng liều, dẫn đến việc tồn dư các chất độc hại trong nông sản, dẫn tới việc ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Gây các bệnh methaemoglobin và ung thư tiềm tàng nếu ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3-… Và nhiều bệnh lý khác gặp phải khi ăn nông sản bị nhiễm độc hoá học từ phân bón.

Với phân bón hữu cơ, cây được phát triển tự nhiên, tổng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

su-khac-biet-giua-phan-bon-huu-co-va-phan-bon-hoa-hoc-rau-huu-co-happyvegi-2

Phân bón hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

HappyVegi

    Cart