Blog

TẠI SAO CANH TÁC RAU HỮU CƠ TỐT CHO MÔI TRƯỜNG

in Chứng chỉ & Kiểm định 18 Tháng Sáu, 2020

Hiện nay, chất lượng thực phẩm là vấn đề rất được quan tâm khi mức sống tăng cao mọi người để ý tới sức khỏe hơn. Và rau hữu cơ được biết tới là thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, không những thế, nó còn góp phần bảo tồn và cải tạo môi trường.

Phục hồi, cải thiện và giữ nước cho đất

Việc không dùng chất hóa học, thuốc trừ sâu, giúp đất có thể “thở”, không lẫn tạp chất, tạo cơ hội giúp đất trẻ hóa. Hơn thế nữa, trong canh tác hữu cơ, sử dụng phân xanh, phân hữu cơ, và lớp phủ khiến thành phần hữu cơ từ đất tăng nhanh, điều đó làm đất giàu dinh dưỡng.

Không chỉ về độ dinh dưỡng, canh tác hữu cơ còn giúp đất giữ nước tốt hơn. Bởi vì chất hữu cơ làm gia tăng khả năng hút nước và giữ nước, ngăn cản nước bốc hơi. Trong canh tác hữu cơ còn có vi sinh vật, giúp đất giữ độ dinh dưỡng, giữ nước, phân giải các lọai dinh dưỡng khoáng cho cây bdễ dàng hấp thụ đồng thời cũng tạo ra những chất kháng sinh giúp ngăn cản sự phát triển của nấm bệnh.

Bảo tồn và giữ đa dạng sinh học

Canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên và tồn tại dựa trên sức mạnh cân bằng của thiên nhiên. Việc bảo tồn đa dạng sinh học là một nguyên tắc cốt lõi của nông nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất hữu cơ. Bởi đa dạng sinh học sẽ là con đường tối ưu nhất để ngăn ngừa dịch bệnh, phát triển đất trồng, khống chế các tác nhân gây hại,…

Tại HappyVegi, các loại sâu bọ có hại sẽ được bắt bằng tay, thủ công hoặc các máy bắt bọ tự chế. Đồng thời, kích thích các thiên địch có lợi, cải tạo đất bằng cách tạo lớp mùn che phủ bảo vệ đa dạng sinh học đất, bố trí các đống rạ, thân cây trên cánh đồng để làm nơi trú ẩn cho các loài sinh vật có ích tránh khỏi thời tiết khắc nghiệt và các loài ăn thịt khác…..

Tác động môi trường ít hơn và hấp thụ nhiều Carbon hơn

Trong canh tác nông nghiệp thông thường, khi sử dụng chất hóa học, thuốc diệt cỏ, trừ sâu, một phần dùng để diệt sâu bọ, còn lại sẽ ngấm vào đất và nguồn nước trên cũng như nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường. Với canh tác hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng chất hóa học, giúp nguồn nước trong sạch hơn, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Đặc biệt, rau hữu cơ có đặc điểm hấp thụ carbon nhiều hơn rau thông thường, tạo ra không khí, môi trường trong lành hơn.

Như vậy, canh tác hữu cơ giúp tạo ra những thực phẩm an toàn, chất lượng cải thiện sức khỏe người tiêu dùng mà còn đóng vai trò to lớn trong việc duy trì, bảo tồn, cải thiện môi trường sống.

    Cart