Blog

BẠN CÓ BIẾT Ý NGHĨA CỦA MÂM NGŨ QUẢ ?

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 4 Tháng Hai, 2021

Cho dù có bận đến thế nào đi chăng nữa thì có lẽ chiều 30 Tết vẫn không có ai quên gác lại công việc của mình để chuẩn bị một mâm ngũ quả thật đẹp bày trên bàn thờ gia tiên để chuẩn bị cho một năm mới lại đến.

Mâm ngũ quả là một đặc sản của văn hóa Việt Nam chúng ta mỗi dịp Tết về. Nó thay cho sự biết ơn, tấm lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên của gia đình. Tùy vào những nơi khác nhau trên đất nước mà mâm ngũ quả cũng được trang trí khác nhau.

Ý nghĩa

Theo quan niệm nhà Phật, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ thiện bao gồm: Huệ Căn, Niệm Căn, Định Căn, Tấn Căn và Tín Căn… lần lượt có ý nghĩa là sự Sáng Suốt, Trí Nhớ, Vững Tâm, Kiên Trì và Lòng Tin.

Theo một số quan niệm ở các nước phương Đông khác, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho 5 yếu tố cơ bản của vũ trụ: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chính vì thế mà mâm ngũ quả còn có 5 màu sắc khác nhau. Mâm ngũ quả là nét đẹp văn hóa 3 miền của nước Việt. Mọi người đều muốn dâng những gì tinh túy nhất của nơi mình ở cho ông bà tổ tiên, thể hiện sự thành kính, tôn trọng nhất của mình, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

ban-co-biet-y-nghia-cua-mam-ngu-qua-2

Cách bày trí

Theo truyền thống, thường sẽ có một nải chuối xanh ở dưới cùng. Phần giữa sẽ là nơi đặt các loại quả có kích thước lớn như buổi, dừa hay dưa hấu… Các quả nhỏ hơn sẽ dùng để điểm xuyến xung quanh như táo, mãng cầu, xoài… Đây là cách trang trí truyền thống của đa số các gia đình Bắc Bộ.

Chuối được sử dụng thường là chuối còn hơi xanh để trong những ngày Tết có thể chín dần mà không bị hỏng. Mỗi nải thường được chọn với khoảng 20 quả và hơi cong để ôm vào những quả khác.

Đối với các gia đình miền Nam, mâm ngũ quả thường có ý nghĩa “Cầu Sung Vừa Đủ Xài”. Nghĩa là mong muốn gia đình được đầy đủ, sung túc, tương ứng với các loại trái cây như Mãng Cầu, Sung, Dừa, Đu Đủ và Xoài… Thi thoảng còn có thêm 1 cặp dưa hấu hay dứa để thể hiện sự may mắn cho cả năm.

Các gia đình miền Trung thì lại khác, họ thường trang trí khá đơn giản. Quả Dứa thường được đặt cao nhất trong mâm quả, xung quanh là các loại quả khác trang trí như xoài, thanh long, nho, quýt và táo.

ban-co-biet-y-nghia-cua-mam-ngu-qua-3

Một số lưu ý

Bên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý một số việc khi chọn mua trái cây về trang trí cho mâm ngũ quả.

 • Ưu tiên sử dụng trái cây trồng hữu cơ để giữ được độ tươi lâu hơn khi trang trí.
 • Sau khi rửa nên dùng khăn ẩm lau khô nước để tránh trái cây bị oxy hóa nhanh hơn.
 • Nếu phải mua vào các ngày 27,28 thì chúng ta nên chọn các loại còn hơi xanh. Nếu không vội thì hãy đợi đến 29 30 Tết để mua nhằm chọn loại quả có thời gian tươi tốt nhất nhé.

Nhưng cho dù trang trí, bày biện thế nào thì lòng tôn kính và biết ơn thật sự từ tận đáy lòng vẫn là quan trọng nhất các bạn nhé. Đó chính là ý nghĩa cao đẹp nhất của mâm ngũ quả mà chúng ta trang trí.

HappyVegi với tiêu chuẩn 6 KHÔNG, đảm bảo chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

– KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
– KHÔNG trồng trên đất và nước ô nhiễm hóa chất nông nghiệp
– KHÔNG sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng
– KHÔNG sử dụng phân bón hóa học
– KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen
– KHÔNG sử dụng chất bảo quản

Hệ thống điểm bán rau hữu cơ HappyVegi

 • BigC An Phú – Tầng B1, Khu nhà phức hợp Cantavil, Song Hành, An Phú, Quận 2
 • BigC Thảo Điền – Tòa nhà, 12 Đường Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2
 • BigC Âu Cơ – 685 Âu Cơ, Tân Thạnh, Tân Phú
 • BigC Miền Đông – 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10
 • Emart – 366 Đ. Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp
 • CoopXtra Phạm Văn Đồng – GiGaMall – 242 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • CoopXtra Linh Trung – 934 QL1A, Linh Trung, Thủ Đức
 • CoopXtra Tân Phong – 1058 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7
 • BigC Nguyễn Thị Thập – Lô A, Khu Dân Cư Cityland, 99 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, Quận 7
 • BigC Trường Chinh – 1 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú

HappyVegi

 

  Cart