Blog

Cách bảo quan rau hữu cơ hiệu quả

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Thường thức gia đình 15 Tháng Sáu, 2018

[:vi]Rau hữu cơ thường có giá thành cao hơn các loại rau thông thường từ 2 – 3 lần nên bạn cần phải bảo quản đúng cách để tránh tình trạng rau hư hỏng trước khi sử dụng dẫn đến lãng phí.

Thời gian bảo quản

Rau hữu cơ không sử dụng thuốc hóa học, phân bón cũng như thuốc kích thích tăng trưởng nên có sức đề kháng tốt hơn các loại rau còn lại. Cũng chính vì vậy, có thể nói rau hữu cơ dễ bảo quản hơn các loại rau thông thường.

Bạn có thể bảo quản rau hữu cơ ở nhiệt độ phòng từ 2 – 3 ngày sau khi thu hoạch. Nếu rau héo, có thể phun nước là rau có thể tươi ngon trở lại. Điều này rất khác với các loại rau sử dụng các loại thuốc quá liều là dễ bị hư hỏng, nhất là ở nhiệt độ phòng hay gặp mưa.

Cách thức bảo quản

Để bảo quản hữu cơ hiệu quả, bạn cần phú ý hai vấn đề chính: Thời gian thu hoạch và môi trường bảo quản.

Về thời gian thu hoạch, đây cũng là yếu tố khá quan trọng quyết định đến thời gian bảo quản của rau hữu cơ. Có những loại rau củ có thể thu hoạch sớm và chờ vài ngày là có thể sử dụng, một số khác lại có đặc tính là thu hoạch xong là phải sử dụng ngay trong 1- 2 ngày. Bạn cần dựa vào đặc tính của từng loại rau củ để có thời gian bảo quản cho phù hợp.

Về môi trường bảo quản, hiện nay có 2 môi trường bảo quản chính là môi trường lạnh (thường là sử dụng tủ lạnh, tủ mát) hoặc môi trường nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, khi bảo quản cũng nên cân nhắc thêm các yếu tố ảnh hưởng như: nhiệt độ, vi sinh, quá trình cung cấp nước cho sản phẩm.

Một số điểm lưu ý:

 • Phân loại rau hữu cơ trước khi bảo quản

Mỗi loại rau củ quả hữu cơ sẽ có cách bảo quản khác nhau vì vậy cần phải phân riêng từng lại để có cách bảo quản phù hợp. Chưa kể có một số thực phẩm khi bảo quản chung với nhau sẽ dẫn đến tình trạng bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Hạn chế để rau hữu cơ ướt vào tủ lạnh.

Nhiều người có thói quen rửa rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh điều này tốt tuy nhiên hãy đảm bảo rau đã ráo nước để tránh tình trạng úng rau. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng túi bóng có đục lỗ thoát khí, giấy báo hoặc giấy ăn để hút ẩm, nhằm giữ rau được tươi lâu hơn.

 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiều bà nội trợ để tiết kiệm điện thường để nhiệt độ trong tủ lạnh không phù hợp hoặc khi tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm. Hãy chú ý số lượng thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo rau hữu cơ được đảm bảo ở nhiệt độ tốt nhất.

Rau hữu cơ dù có tốt đến đâu thì việc sử dụng chúng trong giai đoạn còn tươi vẫn là ngon và bổ dưỡng nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn mua rau hữu cơ để sử dụng đủ trong 1 – 3 ngày là tốt nhất, tránh mua quá nhiều, bảo quản lâu dài dẫn đến tình trạng không ngon.

Nếu không có thời gian đi chợ thường xuyên, bạn có thể tìm mua các sản phẩm rau hữu cơ của HappyVegi tại các cửa hàng sau:

 1. Cửa hàng Famart : 93 Trần Não, Quận 2
 2. Cửa hàng Vườn Xanh : 11 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 3. Cửa hàng Green Shop : 168 Vành Đai, P.10, Q.6
 4. An Nam Market : 303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình.
 5. An Nam Market : 21 đường Thảo Điền, Quận 2
 6. Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch: 132B Nguyễn Trọng Tuyển P8, Q. Phú Nhuận

Hoặc nếu bạn bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.[:]

  Cart