Blog

MẸO NHỎ KIỂM TRA HÓA CHẤT TRÊN RAU CỦ

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 15 Tháng Mười Hai, 2020

Ngày nay, nhiều đơn vị vì lợi nhuận mà sản xuất rau kém chất lượng, sử dụng hóa chất trên rau củ, xem thường sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt là dư lượng thuốc hóa học trong rau củ, lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể, trong bài viết này, HappyVegi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nhận biết rau củ phun thuốc vô cùng đơn giản, tránh xa các thực phẩm hóa chất sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn an toàn hơn.

Các loại rau

 • Màu sắc: Các loại rau nhân tạo, có sự can thiệp của thuốc gây hại thường có màu xanh nhạt so với bình thường.
 • Mùi vị: Thông thường, mỗi loại rau có một mùi vị và đặc trưng riêng. Vì vậy, người thưởng thức ngửi rau có mùi khác lạ mùi thật của nó thì khả năng rau đã hấp thu một lượng thuốc trừ sâu quá nhiều.
 • Đặc điểm của một số loại rau
  – Rau muống: Trung bình rau muống mọc tự nhiên phải mất tới 1 tháng mới tu hoạch, người dân có thể bón thêm urê để cây phát triển. Nhưng lại dùng quá nhiều phân làm cho thân rau to hơn bình thường, giòn, lá màu xanh đen. Nước luộc rau có màu xanh nhạt một lúc sau chuyển sang màu đen có vị chát. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn những mớ rau thân hơi cứng, thân thấp, có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.
  – Rau cải: là loại rau thu hút rất nhiều loại sâu bọ (nhất là chôm chôm) khi trồng trên đất. Vì thế các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu từ lúc còn nhỏ và bón phân đạm vào trước thời gian thu hoạch rất nguy hiểm vì lúc này lượng phân và thuốc chưa phân hủy hết, đừng chọn những bó cải xanh mơn mởn, thân chắc mập, không có dấu vết của sâu bọ đặc biệt không được ăn sống.

Cà chua

Cà chua phun nhiều thuốc tăng trưởng sẽ trở nên cứng, kể cả khi nó đã chín đỏ. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những quả chín mềm. Các chuyên gia khuyến cáo, trường hợp buộc phải sử dụng cà chua có chất tăng trưởng, người tiêu dùng nên để cà chua ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày. Khi chúng đã chín mềm tự nhiên thì đem sử dụng, vì chất làm đỏ cà chua (lycopene) có hại cho sức khỏe sẽ phai bớt. Ngoài ra, người tiêu dùng không nên chọn những trái cà chua chín không đều vì cà chua ngoài đỏ trong xanh chứng tỏ chúng ngậm thuốc ép chín, chất thuốc này làm cho trái cà chua chín không đều.

Dưa chuột

Dưa chuột (dưa leo) là một trong những loại rau “ngấm” nhiều hóa chất nhất. Vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ. Dù bạn có gọt vỏ khi ăn cũng không loại bỏ được hết các chất độc. Thực tế là dưa chuột sạch thường không đều và sần sùi. Do đó, bạn không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt. Dưa chuột sạch và ngon nhất là loại có màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Đậu Cô Ve

Rất dễ bị sâu đục quả nên phải phun thuốc thường xuyên mới thu hoạch được. Loại quả này rất nhanh già nên người thu hoạch phải bán khi còn non, khi còn dư thuốc bảo vệ thực vật. Những quả đậu bóng, ít lông, tơ, dài thon, xanh mướt, non chưa rõ đốt, không có dấu vết của sâu bọ chứng tỏ đã bị phun thuốc trừ sâu rất nhiều.

Gía đỗ

Được xem là thực phẩm chứa nhiều thuốc tăng trưởng nhất sau một đêm ngâm hạt qua thuốc đã có thể đem bán. Cọng giá căng tròn dài, thân trắng phau, rất ít rễ, mất vỏ hạt đậu chỉ còn lại ngọn màu vàng, loại giá này rất nhanh hư khi xào tiết ra nước đục ngầu. Giá đỗ làm theo phương pháp tự nhiên sẽ có nhiều rễ có vỏ đậu trên ngọn, thân cây ngắn, hơi đục nhìn không bắt mắt.

Với những chia sẻ của mình, HappyVegi mong sẽ giúp các bạn nhận biết được các loại rau củ kém chất lượng. Tại HappyVegi, rau củ hữu cơ được trồng, chăm sóc theo nguyên tắc 6 KHÔNG, trong đó không hóa chất trên rau củ là điều kiện vô cùng quan trọng. Bãn có thể mua rau củ hữu cơ HappyVegi tại hệ thống điểm bán dưới đây.

Hệ thống điểm bán rau hữu cơ HappyVegi

 • BigC An Phú – Tầng B1, Khu nhà phức hợp Cantavil, Song Hành, An Phú, Quận 2
 • BigC Thảo Điền – Tòa nhà, 12 Đường Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2
 • BigC Âu Cơ – 685 Âu Cơ, Tân Thạnh, Tân Phú
 • BigC Miền Đông – 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10
 • Emart – 366 Đ. Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp
 • CoopXtra Phạm Văn Đồng – GiGaMall – 242 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
 • CoopXtra Linh Trung – 934 QL1A, Linh Trung, Thủ Đức
 • CoopXtra Tân Phong – 1058 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7
 • BigC Nguyễn Thị Thập – Lô A, Khu Dân Cư Cityland, 99 Nguyễn Thị Thập, Tân Phú, Quận 7
 • BigC Trường Chinh – 1 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú

 

  Cart