Blog

Sự khác nhau giữ rau hữu cơ và rau thuỷ canh

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Thường thức gia đình, Tin tức & Hoạt động 17 Tháng Năm, 2018

[:vi]Hiện nay mô hình trồng rau thủy canh được nhiều gia đình áp dụng. Nó giúp linh động trong việc trồng trọt và đảm bảo nguồn rau sạch tự sản xuất, tuy nhiên, nếu so sánh giữa rau thủy canh và rau hữu cơ thì vẫn có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng HappyVegi tìm hiểu sự khác biệt này nhé.

Ưu, nhược điểm của rau thủy canh

Rau thủy canh có thể hiểu đơn giản là trồng cây trong môi trường nước, tuy nhiên, vì có rất nhiều cách trồng khác nhau nên có thể mở rộng là trồng cây không sử dụng đất. Phương pháp này đã được người Ai Cập, Babylon,Trung Quốc, Ấn Độ hay vùng Amazon sử dụng từ rất nhiều thế kỷ trước. Đến năm 1929, William F. GoGGoricke đã trồng thành công cây cà chua bằng phương pháp này và gọi nó là thủy canh.

Ngày nay, trồng rau theo phương pháp thủy canh khá phố biến, nhất là đối với những gia đình ở thành phố, khi tự muốn trồng rau để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà. Nó có nhiều ưu nhược điểm như:

Ưu điểm:

 • Linh hoạt vị trí trồng, từ sân thượng đến ban công, chỉ cần khu vực có ánh sáng để cây quang hợp là được.
 • Khi dùng hệ thống thủy canh, cây trồng luôn trong môi trường sạch khuẩn, người trồng không cần phải lo lắng việc trừ cỏ dại, côn trùng hay các loại sâu bọ gây hại. Điều này giúp rau không tồn đọng dư lượng của thuốc kích thích, phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu.
 • Chủ động trồng được nhiều loại rau khác nhau, hoặc kết hợp thành nhiều tầng, đảm bảo được nguồn rau phong phú cho cả gia đình.
 • Năng suất cao vì có thể trồng được nhiều vụ liên tiếp, đặc biệt có thể trồng cả trái vụ.
 • Có thể sử dụng hệ thống bơm tưới tự động, người trồng sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc.
 • Phương pháp thủy canh cũng giúp cây sống trong môi trường có đầy đủ dinh dưỡng nên phát triển nhanh và tốt hơn. Bên cạnh đó, việc thu hoạch cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

 • Tốn kém chi phí ban đầu khá lớn, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để đầu tư.
 • Đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, phải có kiến thức về chuyên môn để pha chế các hợp chất dinh dưỡng cũng như cần nắm rõ đặc điểm sinh trưởng của từng loại rau.
 • Phải thường xuyên kiểm tra độ pH trong dung dịch dưỡng cung cấp cho cây, chỉ cần lơ là sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống thủy canh.
 • Vì rau trồng thủy canh sống trong môi trường nước nên khi thu hoạch nếu không bảo quản đúng cách rau sẽ rất nhanh bị héo vì mất nước nhanh.

Như vậy có thể thấy rau trồng theo phương pháp thủy canh cũng là một dạng rau sạch, đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất chính là tốn kém, cần có chuyên thức chuyên môn cao cũng như phải biết cách bảo quản đúng cách sau thu hoạch để rau không bị mất nước và hư hại.

Rau hữu cơ – “Lựa chọn xanh – sạch” hàng đầu hiện nay

Không hiển nhiên mà rau hữu cơ lại trở thành xu hướng của người dùng hiện nay. Đơn giản vì nó không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn cho cả người trồng trọt cũng như giúp bảo vệ môi trường sống tốt hơn.

Trồng rau theo phương pháp hữu cơ là phương pháp thuần tự nhiên. Người trồng bắt buộc phải gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch bằng phương pháp thủ công, không sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón, thuốc hóa học hay chất bảo quản trong suốt quy trình. Phương pháp này giúp rau có nhiều chất dinh dưỡng hơn, ăn ngon hơn và đặc biệt hoàn toàn không chứa dư lượng các loại chất độc hại cho cơ thể.

Không chỉ vậy, khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ, ngoài việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe còn giúp ngăn ngừa một số loại bệnh nguy hiểm đang ngày càng phổ biến hiện nay như: Tim mạch, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương, Alzheimer,…

HappyVegi – Nông trại trồng rau sạch đạt chuẩn organic

Rau hữu cơ rất tốt cho sức khỏe và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Vì vậy, việc đưa các loại rau hữu cơ vào bữa ăn hàng ngày là cần thiết.

HappyVegi là nông trại đạt chuẩn hữu cơ hiện nay, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn và đủ tiêu chuẩn để cung cấp rau an toàn cho người dùng. Chúng tôi luôn đảm bảo nguyên tắc “6 không” để đảm bảo nguồn rau cung cấp cho người dùng an toàn nhất:

–  KHÔNG sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

–  KHÔNG trồng trên đất công nghiệp và ô nhiễm hóa chất.

–  KHÔNG sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

–  KHÔNG sử dụng phân bón hóa học.

–  KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen.

–  KHÔNG sử dụng chất bảo quản.

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm rau hữu cơ của HappyVegi tại các cửa hàng sau:

 • Cửa hàng Famart: 93 Trần Não, Quận 2
 • Cửa hàng Tiến Vinh: 176 Bình Lợi, P13, Quận Bình Thạnh
 • Cửa hàng Vườn Xanh: 11 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1
 • Cửa hàng Green Shop: 168 Vành Đai, P.10, Q.6
 • Cửa hàng Good Market: 165/53 Nguyễn Thái Bình, Quận 1
 • An Nam Market: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình.
 • An Nam Market: 21 đường Thảo Điền, Quận 2
 • Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch: 132B Nguyễn Trọng Tuyển P8, Q. Phú Nhuận
 • Phiên chợ nông sản an toàn – Sáng thứ 7: 199 Đường Cao Thắng, Quận 10
 • Phiên chợ nông sản an toàn – Sáng chủ nhật: Công Viên Lê Văn Tám – Quận 3
 • Phiên chợ nông sản an toàn – Sáng chủ nhật: Công Viên Lê Thị Riêng, Quận 11

Hoặc nếu bạn bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.[:]

  Cart