Blog

5 tiêu chí khác nhau quan trọng giữa rau hữu cơ và rau thông thường

in Kinh nghiệm & Chia sẻ 13 Tháng Hai, 2019

Cùng là loại rau trồng sử dụng cho cuộc sống hàng ngày nhưng rau hữu cơ lại đảm bảo an toàn hơn rau thông thường. Hãy cùng Happy Vegi tìm hiểu 5 tiêu chí khác nhau quan trọng trong quá trình canh tác để hiểu thêm về giá trị mà rau hữu cơ mang lại.

Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ

Với các loại rau thông thường để bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây hại, người nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ khác nhau, thậm chí còn sử dụng ở mức độ rất cao khiến rau củ quả khi thu hoạch tồn dư rất nhiều dư lượng chất hóa học độc hại. Ngược lại với rau trồng thông thường, rau hữu cơ tuyệt đối KHÔNG SỬ DỤNG các loại thuốc trừ sâu và diệt cỏ. Người trồng phải phòng trừ bằng tay hoặc các phương pháp thủ công để đảm bảo các nông phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thuốc hóa học để kích thích tăng trưởng, mọc rễ

Với các loại rau trồng thông thường, việc sử dụng các loại thuốc hóa học kích thích tăng trưởng và mọc rễ ở mức độ cho phép. Nhưng mặc dù vậy nó vẫn ảnh hưởng đến quá trình phát triển, khiến cây bị ‘thúc ép” ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra, còn một vấn đề rất đáng lo ngại là nhiều nông dân đã lạm dụng các loại thuốc này để tối ưu hóa năng suất, mang đến nhiều ảnh hưởng cho người sử dụng.

Còn với cây trồng hữu cơ, việc sử dụng các loại thuốc hóa học này là KHÔNG ĐƯỢC PHÉP. Tất cả các loại rau đều phải trồng thuận tự nhiên và tôn trọng thời gian phát triển vốn có của từng loại rau khác nhau.

Sử dụng phân bón hóa học

Với các loại rau thông thường, việc sử dụng phân bón hóa học là được cho phép và trong giới hạn nhất định. Còn với rau hữu cơ, để đạt chuẩn, bắt buộc người dùng không sử dụng các loại phân bón giúp kích thích cây phát triển, nhanh thu hoạch cũng như tăng năng suất. Nhờ vậy, rau hữu cơ có chuẩn an toàn cao hơn rất nhiều.

Sử dụng giống biến đổi gen         

Nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao, đất nông nghiệp lại ngày càng thu hẹp nên việc sử dụng các loại giống biến đổi gen giúp tăng năng suất cây trồng. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng và sự phát triển bền vững của môi trường.

Còn với rau hữu cơ, tất cả các loại giống đều phải thuần chủng, như thế vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng vừa bảo vệ môi trường sống cho thế hệ tương lai tốt hơn.

Đất canh tác

Chỉ cần đất đạt chuẩn canh tác là người nông dân đã có thể trồng mọi loại rau mình muốn. Tiêu chuẩn này thường không được nhiều người chú ý, thậm chí là ai cũng có thể trồng bất cứ loại cây trồng nào mình muốn mà không phải kiểm tra hay đăng ký gì với cơ quan chức năng.

Nhưng với rau hữu cơ, bắt buộc phải là “đất sạch”, tức là đất đạt chuẩn canh tác và đặc biệt là không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất hóa học trong 3 năm liên tiếp. Như thế, rau được trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ có mức độ an toàn cao hơn rất nhiều.

Nếu có nhu cầu, các bạn có thể chọn mua sản phẩm rau hữu cơ “6 không” tại các cửa hàng sau:

1/ Cửa hàng Vườn Xanh: 1 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

2/ Cửa hàng Green Shop: 168 Vành Đai, Phường 10, Quận 6.

3/ Nam An Market: 303 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Tân Bình.

4/ Nam An Market: 21 đường Thảo Điền, Quận 2.

5/ Cửa hàng Thật – Xanh – Sạch: 132B Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Quận Phú Nhuận.

6/ Annam Gourmet Market: 16-18 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé.

7/ Annam Gourmet Market: Saigon Centre B2-11/12, 65 Lê Lợi, Phường Bến Thành.

8/ Annam Gourmet Market: 41A Thảo Điền, Phường Thảo Điền.

9/ Annam Gourmet Market: SB2-1 Mỹ Khánh 4, Nguyễn Đức Cảnh, Phường Tân Phong.

10/ Annam Gourmet Market: 51 Xuân Diệu, Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hoặc nếu bạn muốn đặt hàng online và giao tại nhà, có thể liên hệ số hotline: 090 93 50 229 để được phục vụ tốt nhất.

    Cart