Blog

PHƯƠNG PHÁP BẢO VỆ HỆ SINH THÁI VƯỜN RAU HỮU CƠ

in Kinh nghiệm & Chia sẻ, Tin tức & Hoạt động 21 Tháng Bảy, 2020

Một trong những đặc điểm, vai trò quan trọng của vườn rau hữu cơ là bảo vệ sự đa dạng hệ sinh thái. Bạn đã bao giờ tò mò, thắc mắc về cách bảo vệ những thiên địch trong vườn rau, cân bằng môi trường sống, đây là một số phương pháp chính được HappyVegi áp dụng.

Không sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học

Không sử dụng thuốc hóa học là điều quan trọng trong việc bảo vệ cân bằng sinh thái trong vườn. Nhiều người vì muốn trừ những thiên địch có hại nhanh nhất mà không ngần ngại lạm dụng thuốc trừ sâu, không chỉ sâu bọ mà cả những thiên địch có lợi cũng bị diệt. Tác hại không dừng ở lại ở đó, nó còn ảnh hưởng tới đất, nguồn nước,… làm mất cân bằng vốn có trong tự nhiên. Tại HappyVegi, “Không sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học” là một trong nguyên tắc 6 không của vườn, chúng tôi nói không với thuốc trừ sâu, chất hóa học, dù chỉ là lượng nhỏ.

Loại bỏ thiên địch có hại bằng phương pháp thủ công

Vậy HappyVegi dùng cách gì để loại bỏ thiên địch có hại cho vườn mà không ảnh hưởng thiên địch có lợi cũng như môi trường? Chính là những phương pháp thủ công, bằng sức người hoặc những pháp minh tự chế. Sau mỗi lần thu hoạch, HappyVegi luôn tiến hành bắt sâu “bằng tay” để tránh sâu bọ bò qua phá hoại các luống khác. Đặc biệt, máy hút bọ nhạy tự chế từ máy cắt cỏ luôn là niềm tự hào của HappyVegi, tuy đơn giản nhưng lại rất “lợi hại”, nó có thể hút hoàn toàn bọ nhạy trong vườn, làm chậm quá trình sinh trưởng, phát triển, chu kỳ của bọ nhạy.

Tạo môi trường sống cho thiên địch có lợi

Thiên địch có lợi thường ăn những thiên địch có hại, vì vậy, không sử dụng thuốc trừ sâu, có thiên địch có hại cũng là cách tạo môi trường sống tốt cho thiên địch có lợi. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp hút thiên địch có lợi về bằng cách trồng thêm các giống cây khiến chúng chú ý, bị thu hút.

Như vậy, HappyVegi đã góp phần nhỏ để bảo vệ hệ sinh thái, cũng tăng năng suất, chất lượng rau hữu cơ của vườn.

 

    Cart